Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Hà Nội vốn có nhiều món ăn đặc trưng, một trong số đó chính là bún ốc. Với nước dùng vừa chua thanh, đậm đà hòa quyện với từng con ốc béo ngậy cùng với đậu phụ bùi bùi, chắc chắn bún ốc là món ăn không thể thiếu được của những người con Hà thành. Dưới đây là cách làm các bạn cùng thei dõi nhé!
NGUYÊN LIỆU
+ 2kg thịt ốc miếng
+ 1/2kg bún tươi
+ Cà chua: 2 trái
+ Nước dùng: 1,5 lít
+ Đậu hũ chiên: 1
+ Ngò gai, xà lách
+ Rau thơm: tía tô, kinh giới
+ Ớt khô, ớt hiểm, hành tím băm
+ Bột nghệ, mắm tôm
+ Hạt nêm 
+ Giấm gạo lên men  
+ Hành lá, chanh, ớt sa tế, tiêu
1. Sơ chế:
– Ốc bươu ngâm nước vo gạo với ớt hiểm đập dập 1 đêm cho nhả hết chất dơ và nhớt, rửa sạch, đập lấy thịt, ướp ốc với 2 trái ớt hiểm băm, 1 ít tiêu, 1m hành tím băm, 1/2m hạt nêm, 1/2m bột nghệ và 1/2m mắm tôm.
– Cà chua bổ hình múi cau. Rau xà lách, tía tô, kinh giới cắt sợi. Đậu hũ chiên cắt miếng vuông. Ngâm 1M ớt khô với nước cho mềm. Hành, ngò gai cắt nhuyễn. Chanh cắt miếng nhỏ. Ớt sừng đập dập.
2. Thực hiện:
– Chuẩn bị 1 nồi nước dùng đặt trên bếp.
– Phi thơm hành tím băm với 1M dầu ăn, cho ốc vào xào sơ, xào ốc vừa chín tới rồi trút ra dĩa.
– Cho 1M dầu ăn vào chảo, thêm hành tím vào phi thơm, cho cà chua vào xào sơ rồi trút qua nồi nước dùng, thêm đậu hũ, nêm 2M hạt nêm, 1m mắm tôm, 2M Giấm gạo lên men và ớt khô đã ngâm.
– Cho 1/2 lượng ốc vào nồi nước dùng, nêm thêm 2M hạt nêm và 1M mắm tôm, nếm vị cho vừa ăn.
3. Thưởng thức:
– Cho bún, ốc vào tô, chan nước dùng rồi gạn ra lại, cho hành lá và ngò gai vào, chan nước dùng ngập bún. Ăn kèm rau, chanh, ớt sa tế và mắm tôm tùy khẩu vị.
Mẹo:
– Xào ốc với lửa lớn và nhanh tay để ốc chín giòn và không bị dai
– Nên rửa ốc với ít muối và giấm để ốc hết nhớt.
– Ướp ốc với bột nghệ để khử mùi tanh và tạo màu đẹp.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bún ốc ngon tuyệt vời rồi. Thỉnh thoảng bạn hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn ngon miệng!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét